Thứ Ba, 6 tháng 6, 2017

BÚT THỬ ĐIỆN LÀ GÌ ? SỬ DỤNG NÓ NHƯ THẾ NÀO?

Bút thử điện là dụng cụ thông dụng để kiểm tra nhanh thiết bị có bị rò điện, hoặc phích cắm trong nhà có điện hay không.
Thiết bị này rẻ tiền và có cấu tạo bên trong gồm một đầu kim loại, một lò xo, bóng nê-ôn và một điện trở nối tiếp với bóng đèn này.
   Khi dùng, ta đặt một đầu bút vào mạch cần đo, ngón tay ta đặt tiếp xúc với phần đỉnh kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch có điện, bóng đèn nê-on trên bút sẽ sáng lên.
    Bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người (body stray capacitance) để có thể hoạt động được. Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên. Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật chết người.
Nhưng nếu trường hợp bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm (do nước lọt vào bên trong bút), có thể gây giật.
   Khi sử dụng bút để kiểm tra đường dây điện xoay chiều trong nhà bạn, đèn trên bút sẽ sáng khi đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm (nếu đó là “dây nóng”), chấu còn lại đèn sẽ không sáng vì đó là chấu trung tín (còn gọi là “dây nguội”). (Có thể xem thêm bài “Dòng điện AC”   trong trang web này để biết thêm chi tiết).
   Do bút thử điện sử dụng điện dung ký sinh trên cơ thể người để làm vật dẫn điện nên bút sẽ không thể sử dụng để kiểm tra điện áp một chiều DC.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Món sắn dây và cháo Chai