Thứ Ba, 6 tháng 6, 2017

Hệ thống Phun xăng Điện tử FI (Fuel Injection) trên một số dòng xe máy

Công nghệ phun xăng điện tử với đầu kim phunHiện nay, các quốc gia trên thế giới đang tích cực phát triển nền công nghiệp của mình, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Nhu cầu về năng lượng để phục vụ cho sản xuất là rất lớn. Trong khi đó thì nguồn cung cấp nhiên liệu, nguyên liệu đang dần khan hiếm.
Ở Việt Nam, giá xăng dầu tăng cao và không ngừng thay đổi khiến cho mọi hoạt động sản xuất đều khó khăn. Và điều mà mọi người thường hay nhắc tới trong thời điểm này là giá xăng dầu.

Giá xăng dầu ngày càng cao đã thôi thúc các nhà phát triển ôtô, xe máy nghiên cứu các công nghệ mới có thể tiết kiệm được lượng nhiên liệu. Thuật ngữ “công nghệ phun xăng điện tử” – FI (Fuel Injection) đang dần phổ biến với người dân Việt Nam. Chúng ta cùng đi tìm hiểu công nghệ này trên các sản phẩm xe gắn máy.
Các thương hiệu lớn về sản xuất xe gắn máy lớn ở Việt Nam như: Honda (Air Blade, Future Neo, Lead, Vision), Yamaha (Mio, Cuxi, Nozza, Nouvo SX135), Suzuki (Hazate),…đều đang ứng dụng công nghệ này vào trong các dòng xe mới của hãng, đặc biệt là các dòng xe tay ga.
Mỗi hãng có một tên gọi riêng cho công nghệ của mình nhưng chung quy lại thì về cơ bản công nghệ này đều có một nguyên lý chung. Đó là: tiết kiệm nhiên liệu, giảm lượng khí thải ra môi trường, khởi động tốt, vận hành ổn định và êm ái.
Công nghệ phun xăng điện tử với đầu kim phun
Công nghệ phun xăng điện tử với đầu kim phun
Hệ thống chế hòa khí
Trước công nghệ FI, các hãng vẫn sử dụng công nghệ chế hòa khí (bình xăng con) để hòa trộn không khí và xăng cho động cơ. Hỗn hợp này được đẩy vào trong xilanh, thực hiện nén– nổ trong lòng của xilanh, piston làm cho piston dịch chuyển và qua hệ thống cơ khí làm quay trục rồi chuyển động này qua bộ truyền xích làm dẫn động trục sau của xe.
Nguyên tắc phối trộn bộ chế hòa khí
Nguyên tắc phối trộn bộ chế hòa khí
Bộ chế hòa khí hoạt động theo nguyên tắc: không khí đi vào qua đường dẫn hẹp (cử phun) tạo thành chân không một phần. Do chênh lệc áp suất giữa cửa phun và bình chưa nên nhiên liệu đi qua ống phun và hòa lẫn vào dòng khí tạo thành hỗn hợp xăng- khí. Tuy nhiên, tỷ lệ hòa trộn này không được điều chỉnh theo một tiêu chuẩn cụ thể nào. Cho nên có thể hỗn hợp này nhiều xăng so với lượng khí gây hao xăng hoặc xăng ít hơn không khí mà gây ra không đáp ứng đủ công suất.
Hệ thống phun xăng điện tử FI
Sơ đồ bố trí các bộ phận của hệ FI
Sơ đồ bố trí các bộ phận của hệ FI
Hệ thống kiểm soát nhiên liệu bằng cách theo dõi các điều kiện về tình trạng xe: cảm biến áp suất không khí nạp, cảm biến nhiệt độ không khí nạp, cảm biến nhiệt độ động cơ, cảm biến mật độ ô-xy trong khí thải, cảm biến vị trí bướm ga, và cảm biến tốc độ động cơ.
Bộ điều khiển trung tâm sẽ đảm nhiệm việc tính toán và quyết định tỉ lệ hốn hợp nhiên liệu tối ưu dựa vào kết quả phan tích các dữ liệu được các cảm biến gửi về liên tục. Nhờ đó việc tiêu thụ nhiên liệu thấp, động cơ hoạt động mạnh mẽ và thân thiện với môi trường, tăng khả năng khởi động máy.
Hệ thống phun xăng điện tử cung cấp xăng tự động nhờ vào hệ thống điều khiển cơ khí. Do đó, trong trường hợp xe bị ngã, một tín hiệu sẽ được gửi từ hộp điều khiển trung tâm đến hệ thống phun xăng để ngay lập tức tắt máy xe nhằm đảm bảo an toàn nhất cho người điều khiển.
2.Sơ đồ hệ thống điện trên một số loại xe máy trên thị trường -thông tin chỉ để tham khảo


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Món sắn dây và cháo Chai