Thứ Ba, 11 tháng 7, 2017

Hoa Kỳ chế tạo điện thoại không cần pin lẫn SIM

Trường Đại học Washington mới đây đã chế tạo một chiếc điện thoại vô cùng đơn giản hoạt động không cần pin mà cũng chẳng cần SIM.
Theo các nhà phát triển, điện thoại có lượng điện tiêu thụ chỉ bằng một phần rất nhỏ của một chiếc điện thoại thông thường, ở mức 3,5 microwatts. Với thiết kế và chế tạo đặc biệt, nó có thể tự lực sinh năng theo hai cách: Hoặc từ một tấm pin mặt trời có kích thước bằng một hạt gạo; hoặc từ sóng vô tuyến điện hiện hữu trong không gian xung quanh ta.
Chiếc điện thoại nguyên mẫu được các giáo sư và sinh viên Trường này làm ra cực kỳ đơn giản, với các nút/phím bấm cảm ứng điện dung, một bảng mạch và một vài thành phần khác. Điều ấn tượng ở đây là các nhà khoa học của Đại học Washington đã tùy biến để chiếc điện thoại này có thể truyền đi tín hiệu thông tin với một lượng điện rất nhỏ. Từ bản nguyên mẫu, họ đã thực hiện cuộc gọi thử thành công thông qua ứng dụng Skype.
Nếu chiếc điện thoại này được thương mại hóa thì chúng ta sẽ không phải bận tâm đến chuyện sạc pin cho chiếc điện thoại của mình nữa. Và bạn cũng sẽ không phải lo lắng việc đang xài thì máy cạn pin, hay phải đến đâu đó có điện để sạc nhờ mà chỉ cần ánh mặt trời là chiếc điện thoại này có thể dùng ngày này qua tháng nọ.
Dự kiến, Đại học Washington sẽ cải tiến sản phẩm của mình bằng cách thêm cho nó một màn hình e-ink với khả năng truyền video và khả năng mã hóa tín hiệu, giúp cuộc gọi an toàn hơn.
Giáo sư Vamsi Tall – đồng tác giả của dự án, nói rằng công nghệ trạm gốc mà họ phát triển có thể giúp điện thoại di động không pin phổ biến ra toàn cầu.
“Bạn có thể tưởng tượng rằng tất cả các tháp di động hoặc bộ phát Wi-Fi trong tương lai có thể kết hợp với công nghệ trạm gốc của chúng tôi. Và nếu mọi người đều có một bộ phát Wi-Fi, bạn sẽ có thể sử dụng điện thoại di động miễn phí ở mọi nơi”, ông Tall nói.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Món sắn dây và cháo Chai