Chủ Nhật, 2 tháng 7, 2017

Lò nướng là gì? Nguyên lý cấu tạo của lò nướng

Lò nướng đã trở nên quá quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt hiện nay. Nhất là trong thời buổi hiện đại, nhu cầu tiêu dùng cũng tăng lên. Để đáp ứng điều này, OSM Việt Nam đã nhập khẩu các loại lò nướng từ Châu Âu với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như Bosch, Hafele, Fagor, Brandt…Ngoài tính năng gọn nhẹ dễ sử dụng ra, lò nướng còn rất nhiều tính năng khác. Vậy để hiểu rõ hơn lò nướng là gì? Nguyên lý hoạt động và công dụng của chiếc lò nướng hiện đại ngày nay, chúng ta hãy cũng tìm hiểu nhé.

Lò nướng là gì? Nguồn gốc của lò nướng

Lò nướng là một thiết bị làm nóng các vật mà chịu tác động từ nó và được kế thừa từ những chiếc lò nguyên thủy sơ khai của đất nước Ai Cập cổ xưa phát minh. Lò nướng tạo ra được sức nóng của nhờ hai yếu tố: thứ nhất là vật dụng tạo ra lửa để nung nóng (Cách này đều được áp dụng và sử dụng rộng rãi từ thời xa xưa). Yếu tố thứ hai được tạo nên nhờ những dòng điện từ trường đốt nóng và dẫn nhiệt. Hiện nay, dựa vào yếu tố thứ hai mà các nhà sáng chế đã tạo ra chiếc lò nướng cải tiến hiện đại và ngày càng được hoàn thiện phù hợp nhất đối với nhu cầu sử dụng của con người.


Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò nướng

Hiện nay có hai loại lò nướng phổ biến nhất đó là lò nướng để bàn và lò nướng âm tủ. Tuy nhiên chúng đều có chung cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống nhau

Cấu tạo lò nướng gồm:

  • Bề mặt khoang lò: Được thiết kế với các chất liệu chịu nhiệt cao, bền và không gỉ sét, giữ và cách nhiệt tốt giúp người sử dụng được an toàn và dễ dàng lau chùi.
  • Thanh tản nhiệt: Phía trong lò nướng có cấu tạo một số thanh nhiệt (heating element) gắn ở phía trên đỉnh lò và phía dưới sát sàn lò nhằm tạo nhiệt. Bộ phận này có dạng thẳng hoặc được uốn cong. Người dùng có thể tùy chọn chỉ đốt nóng thanh nhiệt phía trên hoặc phía dưới hoặc cả 2 thanh nhiệt.
  • Cánh Quạt đối lưu: Có tác dụng phân phối lượng nhiệt trong khoang lò, giúp thức ăn chín đều hơn và nhanh hơn.
  • Bảng điều khiển: Bộ phận này rất quan trọng giúp điều khiển các hoạt động của chiếc lò nướng như các chế độ nướng, tăng giảm nhiệt độ, sức nóng và quạt tản nhiệt giúp cho thực phẩm được nướng chín đều.
Nguyên lý hoạt động

Nguồn điện cung cấp kết hợp việc lựa chọn tính năng nướng và nhiệt độ sẽ đốt nóng thanh nhiệt trong khoang lò để làm chín thức ăn.
Qua những thông tin về toàn bộ chiếc lò nướng, chắc hẳn mọi người đã hiểu những tính năng và công dụng không thể phủ nhận của nó. Không chỉ mang an toàn cho người sử dụng, lò nướng còn rất tiết kiệm điện năng giúp gia đình bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá đang kể.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Món sắn dây và cháo Chai