Thứ Hai, 30 tháng 3, 2020

Sơ đồ đấu công tắc đèn cầu thang


Trong các gia đình thường có nhiều không gian sinh hoạt được bố trí ở các tầng khác nhau.Để kết nối giữa các tầng thì cầu thang luôn là giải pháp xây dựng được ứng dụng từ rất lâu vì tính ưu việt của nó.Chúng ta lên tầng trên hay xuống tầng dưới đều phải đi qua cầu thang.

Trong điều kiện ánh sáng ban ngày chúng ta sẽ không cần sử dụng đến ánh sáng của đèn điện chiếu sáng,nhưng trong các điều kiện thiếu sáng như ban đêm,hay các cửa bị đóng hết cầu thang sẽ tối om khiến ta chẳng quan sát được các bậc lên xuống dễ dàng được.Chính vì vậy việc lắp đặt đèn điện chiếu sáng là bắt buộc để khắc phục vấn đề thiếu sáng và đảm bảo an toàn trong sinh hoạt của mọi gia đình.

Có một vấn đề nảy sinh trong việc lắp đặt đèn chiếu sáng cho cầu thang là chúng ta sẽ luôn chọn vị trí lắp bóng đèn chiếu sáng ở khoảng giữa của cầu thang để nó có thể chiếu sáng được cho toàn bộ các bậc thang cả ở phía trên và phía dưới nhưng còn cái công tắc bật tắt bóng đèn sẽ phải bố trí ở đầu tầng dưới hay ở phía đầu bên trên ở tầng trên của cầu thang.

Nếu bố trí công tắc bật tắt đèn ở đầu tầng dưới thì chỉ bật tắt được đèn khi ta đứng ở tầng dưới chỉ thích hợp với việc bật đèn khi ta đi từ tầng dưới lên tầng trên,còn muốn tắt đèn thì ta lại phải hì hục chạy từ tầng trên xuống tầng dưới để tắt.Rất bất tiện và không thích hợp khi mà ta lại muốn lên tầng trên mà không muốn bóng đèn đó vẫn bật nữa.

Nếu bố trí công tắc bật tắt đèn ở đầu tầng trên thì chỉ bật tắt được đèn khi ta đứng ở tầng trên chỉ thích hợp với việc bật đèn khi ta đi từ tầng trên xuống tầng dưới,còn muốn tắt đèn thì ta lại phải hì hục chạy từ tầng dưới lên tầng trên để tắt.Rất bất tiện và không thích hợp khi mà ta lại muốn xuống tầng dưới mà không muốn bóng đèn đó vẫn bật nữa.
Vậy có giải pháp nào để khắc phục sự bất tiện đó hay không?Câu trả lời là :Có.

Để lắp đặt đèn chiếu sáng cho cầu thang người ta chọn bố trí bóng đèn chiếu sáng thường được chọn ở vị trí ở khoảng giữa cầu thang,hai đầu cầu thang ở phía đầu bên dưới và đầu bên trên người ta lắp mỗi đầu 1 hạt công tắc kép 3 điểm

có sơ đồ tương đương như bên dưới

Mỗi đầu trên và đầu dưới của cầu thang ta bố trí một công tắc 2 cực(3 điểm) như vậy ,còn bóng đèn chiếu sáng bố trí ở khoảng giữa cầu thang ,chạy dây điện kết nối giữa bóng đèn và các công tắc 2 cực(3 điểm ) đó theo sơ đồ kết nối bên dưới để có thể lắp đặt được công tắc bật tắt đèn cầu thang ở cả đầu cầu thang bên dưới cũng như ở đầu cầu thang bên trên.

Nếu đã bật đèn khi bắt đầu đi từ tầng dưới lên bằng hạt công tắc ở đầu tầng dưới thì ta có thể tắt đèn đi bằng hạt công tắc ở đầu cầu thang trên.Còn nếu đã bật đèn bằng hạt công tắc ở đầu cầu thang bên trên khi đi từ tầng trên xuống tầng dưới thì khi đi xuống tầng dưới có thể tắt đèn đi bằng hạt công tắc ở đầu cầu thang tầng dưới.

Tóm lại với cách đấu nối theo sơ đồ bên dưới đây ta có thể bật tắt đèn cầu thang ở cả hai vị trí trên và dưới thoải mái mà không cần chaỵ lên chạy xuống bất tiện như khúc mắc nêu ở những phần phía trên.

Sơ đồ đấu công tắc đèn cầu thang

sơ đồ đấu công tắc đèn cầu thang,trong đó F1 và F2 là các cầu trì-nhưng ta có thể không cần dùng cầu trì mà đấu thẳng cũng được.
Hoặc bạn có thể đấu theo 1 trong 2 sơ đồ bên dưới đây đều được.


https://www.youtube.com/watch?v=kplddUP-HMc
Hy vọng qua chia sẻ trên đây bạn hoàn toàn có thể tự đấu được điện cầu thang cho gia đình bạn mà không nhất thiết phải thuê thợ điện bên ngoài làm cho.

Chúc các bạn thành công!
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Món sắn dây và cháo Chai